กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์

  • 0 ตอบ
  • 22 อ่าน
*

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • 15518
    • ดูรายละเอียด
กล้วยตากพลังงานแสงอาทิตย์
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2020, 10:37:50 AM »
กล้วยตาก กล้วยอบ และผลิตภัณฑ์จากกล้วย ถือเป็นการแปรรูปเพื่อสร้างมูลค่าให้แก่กล้วย เป็นพิเศษในบางฤทัศนาที่มีกล้วยจัดจำหน่ายมากทำเอากล้วยมีค่าถูกลง ซึ่งสินค้าที่สำคัญข้าวของเครื่องใช้กล้วยที่นิยม ได้แก่ กล้วยตาก กล้วยอบ กล้วยเชื่อม ด้วยกันการแปรรูปเป็นองค์ประกอบในอาหารประเภทอื่นๆ
กล้วยตากกับกล้วยอบมีส่วนแตกกัน ที่วิธีการเป็นเหตุให้เหือดแห้ง โดยกล้วยตากจะใช้เฉพาะแสงแดดสนับสนุนทำเอาแห้งเหี่ยวเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นตากในที่โล่งหรือตากในตู้อบแสงอาทิตย์ ซึ่งบางครั้งบางครางวิธีตากในตู้อบบางคนก็เรียกว่ากล้วยอบเหมือนกับกัน ส่วนกล้วยอบจะใช้อุปกรณ์พิเศษช่วยเหลือในการเป็นเหตุให้

เรื่องราวกล้วยตาก
กล้วยตากที่นิยมรับประทานกันในช่วงปัจจุบัน ถูกคิดสืบค้นมาตั้งขนาดนั้นสมัยโบราณแล้ว ขนาดนั้นที่มีการบันทึกหรือพูดถึงกล้วยตากนั้นได้เริ่มมาจากจังหวัดพิษณุโลก ในชื่อข้าวของ “กล้วยตากบางกระทุ่ม” ที่เริ่มเมื่อโดยประมาณปี 2547 โดยมีนางโป๊ว สิงหลักษณ์ ที่อพยพมาจากจังหวัดฉะตีนเทราเป็นผู้คิดค้นหา โดยเริ่มต้นจากการเข้ามาจับจองที่โซนที่อาศัยเกาะคูเป็นที่พักอาศัย กับประกอบงานการ ซึ่งขณะนั้นได้ปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องในสวน ซึ่งเป็นกล้วยที่นำมาด้วยจากฉะด้านหลังเทรา เมื่อกล้วยออกเครือมากจนเหลือกินนั้นจึงได้นำกล้วยมาตากบนเฝือกตากปลา ซึ่งเมื่อรับประทานจะมีรสหอมหวาน ชุ่มช่ำกว่ากล้วยสุกทั่วไป จึงเริ่มเป็นที่นิยมทำเนื่อบอกเลิก้วยรับประทาน
ต่อมามีผู้บุกเบิกทำกล้วยตากเพื่อที่จะการจัดจำหน่ายขึ้น โดยบุคลที่มีส่วนบุกเบิก และพัฒนากล้วยตากเนื่อยับยั้ง้วยการค้าขาย ได้แก่ หมอหิรัญ วาทยานนท์ ทีรับราชการเป็นเสนาถูกชะตาษ์ในขณะนั้น จนถึงปี 2484 มีการผลิต พร้อมด้วยพัฒนากล้วยตากเพื่อที่จะการค้ามากขึ้น โดยมี นายไผ่ ด้วยกันนางเปา เป็นพ่อค้าคนกลางสำคัญ จนกล้วยตากเป็นที่รู้จัก พร้อมกับแพร่กระจายไปสู่พื้นที่อื่นตั้งเฉพาะนั้นมา

คุณค่าทางโภชนาการข้าวของกล้วยตาก

  • น้ำ 30.60 กรัม                             
  • พลังงาน 266.00 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 2.20 กรัม                         
  • ไขมัน 0.10 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 64.10 กรัม           
  • แคลเซียม 12.00 มิลลิกรัม
  • ฟอสฟอรัส 84.00 มิลลิกรัม         
  • เหล็ก 1.30 มิลลิกรัม
  • วิตามิน B1 0.05 มิลลิกรัม             
  • วิตามิน B2 0.11 มิลลิกรัม
  • ตามิน C 3.00 มิลลิกรัม               
  • กาก 0.70 มิลลิกรัม

คุณประโยชน์กล้วยตาก

  • มีน้ำตานซูโคส กลูโคส ฟรุตโตสเยอะ จะซึมซาบสุ่ร่างกายได้เร็วไว กินแล้วสดชื่น หายเหนื่อย
  • มีกากใยเอาใจช่วยการขับถ่าย
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายเอาใจช่วยปกป้องโรคความดันโลหิตสูง ลดอัแบรนด์การเสี่ยงโรคกะบาลใจวาย ตระกูลโลหิตในสมองแตก
  • มีโปแตสเซียม ชาวยขับน้ำออกจากร่างกายช่วยปกป้องชอบพอษาโรคความดันโลหิตสูง ลดอัแบรนด์การเสี่ยงโรคเกศใจวาย ตระกูลโลหิตในสมองแตก
  • ทำเป็น ต่อต้านอนุมูลอิสระ สนับสนุนชะลอความแก่


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

Tags : กล้วยตาก,กล้วยอบ,กล้วยตากอบน้ำผึ้ง