เครื่องกำจัดขน วิธีไหนหนักแน่นด้วยกันได้ผลหนักหนา

  • 0 ตอบ
  • 10 อ่าน
*

Cloudsupachai111

  • Hero Member
  • *****
  • 14708
    • ดูรายละเอียด
เครื่องกำจัดขน อย่างไหนหนักแน่นด้วยกันได้ผลที่สุด

การกำจัดขนที่ไม่พึงประสงค์ทำได้หลายหลากแนว ทั้งการแวกซ์ ไถ่ โกน ไปจนถึงเลเซอร์ขน แต่แม้ลองนึกถึงส่วนดีด้วยกันจุดด้อยหรือเคล็ดลับการขจัดขนในแต่ละวิธีการเครื่องกำจัดขน สำหรับเป็นข่าวสารประกอบกิจการปลงใจ ก็อาจช่วยเหลือให้เจาะจงเลือกวิธีกำจัดขนที่ตอบโจทย์พร้อมด้วยเข้ารูปได้ง่ายขึ้น

>> ทำความเข้าใจจักพร้อมทั้งเส้นขนเครื่องกำจัดขน

เส้นขนพบได้ตามทุกส่วนสิ่งสังขาร เว้นเสียแต่สถานที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า และส่วนล่างฝีปาก ซึ่งแต่ละเส้นประกอบไปด้วยโปรตีนแบบหนึ่งที่เรียกว่าเคราติน (Keratin) เช่นเดียวกับในเล็บ เพราะโปรตีนชนิดนี้จะงอกขึ้นมาจากรูขุมขนภายใต้ชั้นผิวหนัง ทั้งนี้ เส้นขนแต่ละส่วนบนร่างกายมีรูปร่างและการทำงานต่างกันเครื่องกำจัดขน เส้นขนบนใบหน้าแคว้นแก้มหรือหน้าผากจะมีสีค่อนข้างจะอ่อน ช่วงที่ขนตา ขนคิ้ว ขนจมูก ผม กับขนตามแนวสันกรามสิ่งเพศชาย หรือขนสถานที่จุดกลบมักมีสีเข้มกว่า ทั้งแล้วก็มีรูปพรรณเปลี่ยนแปลงไปตามวัยหรือสุขภาพข้าวของเครื่องใช้แต่ละคนในช่วงตรงนั้นได้

เส้นขนแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ขนเวลลัส (Vellus Hair) เป็นขนอ่อนที่มีลักษณะสั้น บาง พร้อมด้วยสีอ่อน เครื่องกำจัดขนมักพบตามใบหน้าบางส่วน หน้าอก พร้อมกับหลังของผู้หญิง แต่ผู้หญิงบางคนอาจจะมีขนชนิดนี้สีเข้มและตรวจสอบเห็นได้ชัดกว่าคนอื่น โดยเฉพาะผู้ที่มีสีผิวมักหมอคล้ำ ซึ่งขนเวลลัสนี้มีหน้าที่บำรุงชอบพอษาอุณหภูมิข้าวของร่างกายอาณาบริเวณนั้น ๆ ให้เหมือนเดิม

ด้วยว่าขนอีกประเภทเรียกว่าขนเทอร์มินัล (Terminal Hair) มีรูปร่างเส้นใหญ่ หนา และยาวกว่าขนประเภทแรก โดยทั่วๆ ไปเป็นเส้นกระผมบนหนังศีรษะ เครื่องกำจัดขนขนรักแร้ หรือขนอาณาบริเวณจุดปกปิด แต่ในผู้ชายจะพบขนชนิดนี้ตามใบหน้าและร่างกายส่วนอื่นด้วย อาทิ หน้า ขา หรือหลัง โดยมีการทำมาแม้นินช่วยปกป้องผิวหนังจากการกระแทกและเสียดสี

>> เครื่องกำจัดขนด้วยอย่างใดได้บ้าง

การกำจัดขนไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่ทำด้วยความงดงามเป็นสำคัญ แต่บางหัวข้อไม่แน่อาจเป็นการบำรุงชอบพอษาความพิศดารสิ่งของขนตามร่างกาย เช่น ภาวะขนดกเครื่องกำจัดขน โรคมนุษย์หมาป่า (Hypertrichosis) ที่มีขนยาวปกคลุมทั่วทั้งตัว โรครูขุมขนอักเสบขนคุด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การขจัดขนแต่ละวิธีล้วนมีส่วนดี ข้อจำกัด กับข้อสรุปหลังการทำผิดแผกแตกต่างกันไป โดยวิธีที่นิยมใช้กันในปัจจุบันนี้ มีเพราะเหตุนี้

- วิธีดึงเส้นขนออกทั้งราก เป็นวิธีการขจัดขนแบบชั่วคราวโดยใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เอาใจช่วย ใช่ไหมใช้แวกซ์ถอนขนออกมาทั้งเส้น ซึ่งทำได้หลายเทคนิค ดังนั้น

- การถอน หมายถึงวิธีขจัดขนด้วยการใช้แหนบหรือที่ถอนขนดึงเส้นขนออกมาทั้งเส้น มักใช้ถอนขนเฉพาะส่วนหรือตามพื้นที่ที่ขนขึ้นไม่มาก เครื่องกำจัดขนงานถอนควรดึงเส้นขนย่านโคน เพื่อไม่ให้ขาดออกจากกัน กับควรเช็ดทำความสะอาดเครื่องมือด้วยแอลกอฮอล์ทั้งดำเนินงานนพร้อมด้วยหลังใช้ เพราะว่าลดความเสี่ยงติดเชื้อ โดยข้อสรุปหลังการทำจะคงอยู่ราวๆ 3-8 สัปดาห์ จึงจะมีผู้ช่วยเหลือขนงอกขึ้นมาใหม่

- การเพิกถอนเป็นวิธีที่มักราบรื่น มีขั้นตอนไม่ยากเครื่องกำจัดขน พร้อมกับทำได้เองที่ที่อยู่อาศัย แต่โดยมากใช้เวลานานในแต่ละครั้ง โดยจะรู้สึกมีบาดแผลปวดเล็กน้อยหรือบวมแดงขอบข่ายที่ถอนชั่วครู่ชั่วยาม รวมทั้งเสี่ยงเกิดขนคุดได้ ทั้งๆที่ดึงเส้นขนขาดจากกัน

- การแวกซ์ เป็นการกำจัดขนอีกวิธีที่ช่วยถอนขนออกมาทั้งเส้น ส่วนใหญ่เป็นการแวกซ์ร้อน ซึ่งจะใช้ขี้ผึ้งอุ่น ๆ ป้ายผิวเนื้อที่ที่ปรารถนากำจัดขนและเข้าประจำที่ทับด้วยแถบผ้าขนาดกะทัดรัดด้านบน เมื่อขี้ผึ้งแห้งเหี่ยวจึงดึงแถบผ้าออกอย่างรวดเร็ว เป็นเหตุให้เส้นขนหลุดติดมากับผ้าเครื่องกำจัดขน นอกจากนี้ แล้วก็มีการแวกซ์อีกจำพวกที่เรียกว่าแวกซ์เย็น เป็นรูปแบบแผ่นแปะบรรลุผลรูปเสร็จใช้งานได้ฉับพลัน โดยจะทำเองที่ที่อยู่อาศัยหรือใช้บริการตามสถานเสตอนหลังความงามก็ได้

- การโกน เป็นการกำจัดขนแบบชั่วคราวโดยใช้มีดโกนหรือเครื่องโกนขนไฟฟ้า สุภาพบุรุษนิยมใช้วิธีนี้กำจัดขนขอบข่ายใบหน้าหรือโกนหนวด ส่วนสุภาพสตรีมักโกนขนขอบเขตใต้วงแขน ขา หรือเครื่องกำจัดขนทำเลจุดปกปิด โดยต้องโกนตามแนวขน พร้อมทั้งให้ผิวสถานที่นั้นเปียกเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ขนไม่แข็งจนเกินไปด้วยกันโกนได้ง่ายขึ้นเครื่องกำจัดขน เพื่อให้การโกนขนย่านจุดปกปิดหรือบริเวณที่ผิวบอบบางนั้นควรใช้ครีมโกนขนร่วมด้วย เพื่อคุ้มกันการรำคาญเคือง

- ครีมกำจัดเส้นขน เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทครีมหรือสิ่งของเหลวเพื่อให้ทาผิวหนังในบริเวณที่ประสงค์กำจัดขน โดยสารเคมีในครีมจะไปปรับเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบโปรตีนเครื่องใช้เส้นขนที่อยู่เหนือผิวหนังให้อ่อนยุ่ยพร้อมด้วยเช็ดออกได้ง่าย เครื่องกำจัดขนซึ่งส่วนประกอบสิ่งครีมแต่ละยี่ห้อย่อมแหวกแนวกันออกไป กระทำการนใช้เราจึงควรอ่านฉลากบนสินค้าให้ละเอียดทุกครั้ง และถึงแม้ว่าปรารถนากำจัดขนสถานที่จุดอำพราง ควรเจาะจงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เจาะจงให้ใช้เพื่อจะส่วนนี้โดยเฉพาะ ส่วนผู้ที่มีผิวบอบบางหรือว่าเคยมีอาการแพ้ ควรลองทดสอบกระทำการนใช้โดยป้ายครีมปปลายาณเล็กน้อยลงบนผิวหนัง 

- เลเซอร์ เป็นวิธีกำจัดขนโดยยิงแสงเลเซอร์ไปที่ขุมขน เกี่ยวกับให้ความร้อนช่วยเหลือทำร้ายพร้อมทั้งยับยั้งการฟู่ฟ่องเติบโตของใช้เส้นขน ซึ่งมักได้คุณประโยชน์กับคนที่มีผิวขาวและมีเส้นขนสีดำ เครื่องกำจัดขนเพราะว่าแสงเลเซอร์จะจับเม็ดสีเมลานินในเส้นขนสีดำได้มากกว่า ทั้งนี้ เลเซอร์ที่ใช้ในช้าการแพทย์มีครามครันชนิด ปฎิบัติงานนเข้ารับการขจัดขนด้วยอย่างนี้ควรหารือกับแพทย์ถึงข้อดี ข้อเสีย ด้วยกันผลข้างเคียงที่ไม่แน่อาจมีขึ้น

>> กำจัดขนด้วยเครื่องกำจัดขนวิธีไหนได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

การกำจัดขนด้วยวิธีต่าง ๆ มักจะให้ผลลัพธ์ในระยะสั้น ไม่นานขนก็งอกใหม่และยาวขึ้นเท่าเทียมเดิม ซึ่งระยะเวลาจะต่างกันไปตามแต่ละวิธี ถ้าแม้เป็นการกำจัดขนด้วยการใช้ไฟฟ้าและเลเซอร์อาจจะช่วยเหลือขจัดขนได้นานกว่า เช่นไรก็ตาม การเลือกวิธีขจัดขนขึ้นกับความพึงพอใจส่วนบุคคลเป็นหลัก แต่อย่างน้อยควรเป็นวิธีที่ไม่เนรมิต ให้เกิดความบาดเจ็บปวดมากเกินไปหรือผลข้างเคียงร้ายแรงตามมา อย่างนั้น เราเลยควรศึกษาส่วนดีเครื่องกำจัดขน ข้อจำกัด พร้อมด้วยความพ้นภัยสิ่งของวิธีกำจัดขนให้ถี่ถ้วนเสียจัดทำน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีอุปสรรคด้านสุขภาพหรือต้องรับประทานยาโดยปกติ โดยอาจจะขอคำแนะนำจากแพทย์หรือผู้อาจจะให้เอาใจช่วยแนะวิธีที่เหมาะยิ่งขึ้นไป
 

Tags : เครื่องกำจัดขน,เครื่องกำจัดขน,เครื่องกำจัดขน