เจาะจงเลือกอาหารสุนัขที่มีคุณค่าให้หมาด้วยการ "อ่านฉลาก"

  • 0 ตอบ
  • 3 อ่าน
*

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • 4611
    • ดูรายละเอียด
เลือกสรรอาหารสุนัขที่มีคุณภาพให้สุนัขด้วยการ "อ่านฉลาก"
โภชนาการอาหารถือได้ว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขในสมัยนี้ให้ความเอาใจใส่ เพราะอาหารที่สุนัขกินในแค่นั้นละมื้อล้วนมีผลต่ออนามัยของสุนัขโดยตรง ... ในขนาดนั้นละปี มีอาหารสุนัขประเภทใหม่ๆ หรือสูตรใหม่ๆ ออกมาจัดตั้งขายตามท้องตลาดมากมาย อาหารเท่านั้นละยี่ห้อเฉพาะละสูตรก็จะมีการโฆษณาถึงสรรพคุณของทวิปอาหารต่างๆ นานา ที่มีความหมายอันสำคัญต่อความสมบูรณ์ของสุขภาพร่างกายของสุนัข เป็นพิเศษในช่วงนี้กระแสคนเลี้ยงสุนัขที่ให้ความสลักสำคัญกับสุขภาพของสุนัขกำลังมาแรงเลยทำให้อาหารสุนัขหลายแบรนด์อ้างถึงสรรพคุณของสารธรรมชาติที่มีฟีเจอร์ปกป้องชอบพอษาพร้อมกับลดเหตุผลเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ

.. กับคราวมีอาหารสุนัขหลากหลายแบรนด์ หลายหลากสูตร ออกมาติดตั้งจำหน่าย ข่าวที่ใช้ในการป่าวประกาศก็จะถูกเผยแพร่ออกมามากมาย จนบางทีผู้เลี้ยงสุนัขเองก็เกิดความสับสนว่าข้อเท็จจริงมีรีวิวดูยังไงนะว่าอาหารสุนัขบรรลุเป้าหมายแบบไหนที่มีสารอาหารครบถ้วนกับเข้าทีด้วยว่าสุนัขมากที่สุด

การอ่านฉลากอาหารประสบความสำเร็จรูปเกี่ยวกับสุนัขก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ผู้เลี้ยงสุนัขรอบรู้ใช้เป็นตัวช่วยเหลือในการเพ่งว่าอาหารอาหารสุนัขแบรนด์ใด สตูรไหน ที่จะมีผลประโยชน์ต่อสุนัขได้ เพราะที่ฉลากข้างถุงอาหารนั้นจะบอกถึงส่วนประกอบพร้อมกับการชี้แจงเครื่องประกอบโดยโดยประมาณของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต กับเส้นใยอื่นๆ ที่มีคุณค่าประเภทโภชนาการ รวมถึงการบอกข่าวคราวโดยราวๆกับคุณภาพของอาหารสุนัขโปรตีนและไขมัน พร้อมกับที่สำคัญที่สุด สลากยาข้างถุงอาหารจะเป็นไอเท็มที่เตือนให้ผู้เลี้ยงระวังเรื่องราวของวัสดุกันสิ้นชีวิต พร้อมกับบอกถึงทริคให้อาหารสุนัขอย่างถูกต้อหยุด้วย

>> เริ่มแรกทรรศนะคุณภาพภักษ์จาก "ฉลาก"

... อย่างที่บอกเล่าไปแล้วนะคะว่า ฉลากข้างถุงอาหารสุนัขเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูคุณภาพอาหาร เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงสุนัขก็ควรที่จะรู้จักวิธีอ่านฉลากอาหารสุนัข ควรจะรู้ว่าอาหารสุนัขที่ดีต้องประกอบไปด้วยสารอาหารจำพวกใดบ้าง ในปริมาณกี่มากน้อย กับควรรู้ว่าคำศัพท์เฉพาะที่อยู่อาศัยในฉลากนั้นหมายความว่าเช่นใดน้อย

     ถ้าอย่างนั้นเรามาเริ่มต้นจากการดูที่ส่วนประกอบหลักๆ ของอาหารสุนัขกันเลยนะ เนื่อยกเลิก้วยอาหารสุนัขบรรลุเป้าหมายรูปนั้น ตามมาตรฐานแล้วองค์ประกอบหลัก 3 อันดับแรก จำต้องจะต้องเป็นส่วนผสมที่มาจากเนื้อสัตว์อย่างน้อย 2 อันดับ เพราะว่าเหมือนเคยแล้วสุนัขควรได้รับโปรตีนจากอาหารซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพลังงานหลัก หลังจากนั้นก็ให้มาดูกันที่ที่ที่มาของโปรตีนต่อค่ะว่า โปรตีนในอาหารสุนัขนั้นได้มีการกำหนดแหล่งที่มาของโปรตีนอย่างชัดเจนหรือไม่ว่ามาจากปราณีชนิดใด เช่น …

    - ในกรณีที่ฉลากระบุเร็วมาก้ว่า โปรตีนนั้นมาจาก Chicken Lamp Salmon เป็นต้น  แสดงว่าแหล่งโปรตีนของอาหารถุงนี้ได้มาจากเนื้อสัตว์มุมมองนั้นเป็นหลัก (อย่างเดียวถ้าแม้ว่าเขียนว่า Meat โดยมากจะมาจากเนื้อวัว เท่านั้นก็ไม่แน่อาจมีเนื้อสัตว์อื่นๆ มาผสมอยู่ก็ได้ค่ะ) ซึ่งถือได้ว่าอาหารสุนัขที่มีโปรตีนจำพวกนี้เป็นองค์ประกอบหลักมีชีวิตอาหารที่มีคุณลักษณะสูง

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า Meal กำกับเร็วมาก้ข้างๆ ชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken meal , Meat meal เป็นต้น อาหารถุงนี้จะมีโปรตีนที่ได้มากจากเนื้อสัตว์ที่สร้างผ่านขั้นตอนอบเหือดแห้งแล้วนำมาป่น ซึ่งสถานที่นำมาป่นนั้นจะมาจากบริเวณผ่านการแล่มาแล้ว อาหารสุนัขอาจจะมีกระดูกปนอยู่ด้วยบ้าง ถือได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพเส็งเคร็งโปรตีนที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ทะลุทะลวงกระบวนการ เพียงนั้นก็ยังเป็นถิ่นโปรตีนที่มีคุณภาพใช้ได้ในชั้นหนึ่งค่ะ

     - ในกรณีที่สลากยามีคำว่า By-Product อยู่ด้านหลังชนิดของเนื้อสัตว์ เช่น Chicken by product , Meat by product เป็นต้น ผู้เลี้ยงจะต้องระวังนะคะ เพราะคำว่า By-Product แปลว่า กาก,เศษ,ของที่เหลืออาหารสุนัข ฉะนั้น ถ้าถ้ามีคำว่า By-Product ตามหลังชนิดของเนื้อสัตว์แล้วล่ะก็ หมายความว่า แหล่งโปรตีนที่นำมาเป็นวัสดุดิบในการทำอาหารนั้นมาจาก กระดูก เขา หงอน เล็บ เครื่องใน หนัง (ส่วนที่เหลือจากการแล่เนื้อออกไปแล้ว) ซึ่งโปรตีนประเภทนี้เรียกได้ว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพต่ำ และแทบจะทำไมได้ให้สารอาหารใดๆ แก่สุนัขเลย ... จึงไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าทำไมอาหารที่ใช้วัตถุดิบหลังหมายถึง By-Product ถึงมีมูลค่าถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

     ด้วยกันส่วนประกอบที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับต่อมาก็คือ องค์ประกอบที่เป็นแหล่งพลังงานจำพวกคาร์โบไฮเดรตด้วยกันไฟเบอร์ ค่ะ ให้ลองดูที่ฉลากนะคะว่า ส่วนประกอบประเภทคาร์โบไฮเดรตพร้อมด้วยไฟเบอร์นั้นได้มาจาก ธัญพืชชนิดใด ... ถ้ามี "ข้าว" เป็นวัตถุดิบหลักจะถือเป็นอาหารที่มีคุณภาพสูงค่ะ อาหารสุนัขเพราะเมล็ดข้าวจะสมรรถย่อยได้ดีกว่าผลผลิตจากข้าวโพดหรือพืชอืนๆ เหตุเพราะสุนัขเป็นสัตว์กินเนื้อการที่มีส่วนประกอบของพืชพันธุ์มากเกินไปจะทำเอาท้องอืดได้ค่ะ

 อย่างเดียวถ้าสมมติว่าฉลากขีดเส้นรวดเร็ว้ว่ามีวัตถุดิบจากข้าวโพดเป็นส่วนผสม ก็ควรจะเป็นองค์ประกอบที่เป็น Corn meal หรือ ข้าวโพดทั้งซังป่นอาหารสุนัข เพราะจะให้พลังงานมากกว่าส่วนประกอบที่มาจากข้าวโพดแบบ Corn gluten meal หรือวัตถุดิคำกล่าวี่เหลือจากการทำแป้งข้าวโพด ซึ่งแทบจะไม่ล้ำค่าสายของกินเลย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : อาหารหมา

Tags : อาหารสุนัขราคาถูก