ยาสีฟัน เลือกอย่างไรงดงาม ?

  • 0 ตอบ
  • 3 อ่าน
*

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • 5518
    • ดูรายละเอียด
ยาสีฟัน เลือกอย่างไรงดงาม ?
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2020, 06:46:00 PM »
ยาสีฟัน เลือกคัดยังไงเรียบร้อย ?

ยาสีฟัน เป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นสำหรับการชำระล้างสุขภาพโพรงปากในชีวิตประจำวัน เพราะว่ายาสีฟันจะช่วยในการจัดการกับรอยคราบหินปูนและคราบเปื้อนแบคทีเรียสะสมบนฟัน ปกป้องอุปสรรคโรคเหงือกที่อาจเกิดจากการมีหินปูนสะสม โดยยาสีฟันส่วนมากมีส่วนประกอบคือฟลูออไรด์ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนความแข็งแรงและก็ป้องกันฟันผุ การเลือกยาสีฟันให้ตรงตามความอยากของสุขภาพปากและฟันของแต่ละบุคคลจึงนับว่ามีความสำคัญไม่น้อย

ส่วนประกอบนโยบายของยาสีฟัน

ยาสีฟันมีทั้งแบบเป็นน้ำ ผง เจล รวมทั้งครีม แต่ในไทยจะคุ้นเคยกับ 2 จำพวกข้างหลังมากยิ่งกว่า โดยยาสีฟันสูตรต่างๆย่อมมีส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกันมากมายขึ้นกับคุณลักษณะที่แต่ละยี่ห้อต้องการนำเสนอเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น ยาสีฟันช่วยปรับฟันขาว ยาสีฟันลดการอักเสบของเหงือก อย่างไรก็ดี ยาสีฟันเกือบทุกจำพวกมักมีส่วนผสมหลักดังนี้

- สารถูประเภทอ่อนโยน ยกตัวอย่างเช่น แมกนีเซียมคาร์บอเนต แคลเซียมคาร์บอเนต เจลซิลิโคนประเภทแห้ง อะลูมิเนียมออกไซด์ รวมทั้งเกลือฟอสเฟต สารกลุ่มนี้ล้วนมีบทบาทขจัดแบคทีเรีย เศษอาหาร รวมทั้งคราบต่างๆออกจากฟัน
- สารรักษาความชื้น อาทิเช่น กลีเซอรอล หรือซอร์บิทอล เป็นส่วนประกอบที่จะช่วยรักษาความชื้นของยาสีฟัน ทำให้เนื้อยาสีฟันไม่แห้งตัว
- สารเพิ่มความข้นหนืด เห็นแก่ได้จากสาหร่ายทะเล สารแขวนลอยแร่ เส้นใยเซลลูโลสสังเคราะห์ หรือยางจากธรรมชาติ มีบทบาทช่วยให้ยาสีฟันจับกุมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน
- ฟลูออไรด์ เป็นส่วนผสมที่ช่วยให้เคลือบฟันแข็งแรงแล้วก็ลดการผุของฟัน
- สารแต่งกลิ่นรสจำพวกที่ไม่ทำให้ฟันผุ ตัวอย่างเช่น สารให้ความหวานแทนน้ำตาลอย่างแซกติดอยู่รีนที่นิยมใส่เพื่อช่วยให้ยาสีฟันมีรสชาติดีขึ้น นอกจากนั้น เดี๋ยวนี้ยังมีรสชาติอื่นๆให้เลือกนานาประการตามความชื่นชอบ ยกตัวอย่างเช่น กลิ่นมินท์ มะนาว อบเชย เป็นต้น
- สารทำความสะอาด เป็นต้นว่า โซเดียมลอริลซาโครสิเนต หรือโซเดียมลอริลซัลเฟต ซึ่งจะทำให้ยาสีฟันเป็นฟองขณะแปรงจำพวกของยาสีฟัน
ยาสีฟันฟลูออไรด์ แร่ที่เกิดขึ้นเองตามเทพนิรมิตประเภทนี้เป็นส่วนประกอบสำคัญขั้นแรกที่ควรมองหาเมื่อเลือกซื้อยาสีฟัน เพราะเหตุว่ายาสีฟันที่มีฟลูออไรด์มีคุณสมบัติสำหรับการป้องกันฟันจากกรดที่แบคทีเรียภายในปากปลดปล่อยออกมาขณะจับกุมตัวกับน้ำตาลซึ่งหลงเหลือจากการรับประทานอาหาร โดยสารฟลูออไรด์จะนำมาซึ่งการทำให้เคลือบฟันแข็งแรงขึ้น ทำให้ฟันมีความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับความทรุดโทรมจากกรดดังที่กล่าวถึงมาแล้วต่ำลง นอกจากนั้นยังช่วยให้ฟันรอบๆที่พึ่งจะเริ่มมีการผุกร่อนกลับมามีสุขภาพดีดังที่เคยได้

อย่างไรก็ตาม การได้รับฟลูออไรด์ในจำนวนมากเกินไปก็บางทีอาจมีผลเสียนำไปสู่การตกกระที่ฟันได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นในเด็กอายุน้อยกว่า 7 ปี ซึ่งอย. (อย.) ได้กำหนดให้มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในยาสีฟันไม่เกิน 0.11 เปอร์เซ็นต์ และไม่จึงควรใช้ยาสีฟันมากๆในการแปรงฟันแต่ละครั้ง ควรจะบีบขนาดเท่าเม็ดถั่วเขียวก็เพียงพอ นอกนั้น ผู้ปกครองยังควรคอยดูแลไม่ให้บุตรหลานกลืนหรือกินยาสีฟันเข้าไปด้วย

ยาสีฟันลดการเสียวฟัน หมายความว่ายาสีฟันสำหรับผู้ที่ฟันไวต่อความรู้สึกหรือกำเนิดอาการเสียวฟันได้ง่าย อาทิเช่น เมื่อพบเจอกับอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นเกินความจำเป็นจากการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่เย็นจัด ร้อนมาก ซึ่งยาสีฟันจำพวกนี้มักมีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรต หรือไม่สตรอนเทียมคลอไรด์ สารที่ช่วยบรรเทาอาการเสียวหรือเคืองของฟันด้วยการไปอุดหนทางของฟันที่เชื่อมต่อไปยังเส้นประสาทรับความรู้สึกด้านในฟัน โดยจะเห็นผลลัพธ์จากการใช้ด้านใน 4 อาทิตย์

ยาสีฟันช่วยให้ฟันขาว ยาสีฟันจำพวกนี้ส่วนใหญ่ไม่มีสารฟอกขาวเป็นส่วนผสม หรือถ้าหากมีก็มีปริมาณเพียงนิดหน่อย จึงไม่ควรมุ่งหวังถึงผลลัพธ์ฟันที่ขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเหมือนการฟอกสีฟัน และไม่ทำให้สีโดยธรรมชาติของเนื้อฟันขาวขึ้นแต่อย่างใด ยาสีฟันเพื่อฟันขาวมีสิ่งของขัดหรือสารที่มีคุณลักษณะในการถู แล้วก็สารที่ช่วยสลายหรือละลายคราบเปื้อน ก็เลยช่วยกำจัดคราบบนฟันที่อาจเป็นเพราะเนื่องจากการกินอาหาร ได้แก่ ชา กาแฟ หรือการสูบยาสูบ และก็มักไม่กรัดกร่อนหรือก่อความเสียหายให้ฟัน เพราะเหตุว่าไม่ได้มีความร้ายแรงต่อเคลือบฟันมากไปกว่ายาสีฟันชนิดอื่นๆโดยการใช้ยาสีฟันประเภทนี้วันละ 2 ครั้ง บางทีอาจใช้ช่วงเวลาราว 2-6 สัปดาห์ก็เลยจะได้ผล

ทั้งนี้ การเลือกใช้ยาสีฟันที่ช่วยทำให้ฟันขาวควรจะมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีเครื่องหมายแสดงการยืนยันจากองค์กรทันตกรรมที่น่าไว้วางใจ ตัวอย่างเช่น สัมพันธ์ทันตแพทย์อเมริกัน ซึ่งจะการันตีได้ว่ายาสีฟันดังกล่าวมาแล้วข้างต้นมีคุณภาพและมีความปลอดภัยสำหรับในการใช้

ยาสีฟันควบคุมคราบเปื้อนหินปูนและลดโรคเหงือก รอยเปื้อนชั้นการสั่งสมของแบคทีเรียบนฟันที่ล้วนมีกันทุกคนนั้นถ้าไม่ได้รับการขัดทำความสะอาดอย่างเหมาะควร นานไปจะก่อตัวแข็งขึ้นกลายเป็นคราบหินปูนบนฟันและรอบๆใต้เหงือกซึ่งยากต่อการขจัด นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการเกิดโรคเหงือกได้สุดท้ายยาสีฟันที่มีคุณลักษณะสำหรับในการควบคุมคราบเปื้อนหินปูนส่วนใหญ่มีสารฟลูออไรด์เป็นองค์ประกอบ รวมทั้งไพโรฟอสเฟต ซิงค์ซิเตรท สารพวกนี้ต่างได้รับการทดลองแล้วว่ามีประสิทธิภาพ และก็ยิ่งมีสารต่อต้านการสะสมคราบแบคทีเรียมากมายประเภท ก็ยิ่งได้ผลดีสำหรับในการควบคุมคราบเปื้อนหินปูน นอกจากนั้น บางยี่ห้อยังอาจมียาปฏิชีวนะอย่างตรีวัวลซานที่จะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากร่วมด้วย

ยาสีฟันชาร์โคล เริ่มเป็นที่นิยมอย่างใหญ่โตในระยะหลัง ด้วยเหตุว่ามีการอ้างถึงว่าชาร์โคลหรือถ่านกัมมันต์ซึ่งสามารถช่วยซับพิษจะมีคุณภาพสำหรับในการจัดการกับรอยคราบบนฟันออกไป ทำให้ฟันขาว แล้วก็ดับกลิ่นปาก แต่ยังไม่มีคุณวุฒิที่การันตีอย่างแน่ชัดถึงความปลอดภัยแม้ใช้ชาร์โคลภายในปาก อย่างเช่นในกรณีที่เผลอกลืนเข้าไป ชาร์โคลจะไปทำปฏิกิริยากับยารักษาโรคที่กินไหม รวมทั้งจะส่งผลสำหรับในการกำจัดแบคทีเรียได้เช่นไร

ด้วยข้อสงสัยเกี่ยวกับความปลอดภัยของชาร์โคลที่ยังตอบไม่ได้ ทันตแพทย์ทั้งหลายเห็นพ้องกันว่าควรที่จะทำการเลือกใช้ยาสีฟันจำพวกนี้อย่างระมัดระวังและไม่บ่อยมากเกินไป หรือสัปดาห์เว้นสัปดาห์ ไม่ใช้ติดต่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานแม้ว่าจะคิดว่าสุขภาพฟันยังเป็นปกติดีก็ตาม เนื่องด้วยชาร์โคลนั้นเป็นสารขัดถูอยู่แล้ว เมื่อรวมตัวกับสารขัดถูในยาสีฟันอีกจึงอาจมีฤทธิ์กัดเซาะเคลือบฟันหากใช้เป็นประจำ และสำหรับผู้ที่มีปัญหาเหงือกร่น ก็อาจจะเป็นผลให้รากฟันอ่อนแอจากการใช้ได้

นอกนั้น ผู้ที่มีความชำนาญเสนอแนะว่าควรที่จะทำการเลือกซื้อยาสีฟันชาร์โคลจากยี่ห้อเชื่อใจได้ โดยถ้าเจออาการผิดปกติใดๆเป็นต้นว่า มีเลือดไหลตามไรฟันและก็รู้สึกเสียวฟันยิ่งขึ้นภายหลังการใช้ยาสีฟันจำพวกนี้ ให้หยุดใช้ทันทีและก็ไปพบทันตแพทย์

เคล็ดลับการเลือกยาสีฟัน

เว้นแต่ชนิดหรือคุณสมบัติของยาสีฟันที่ควรที่จะทำการเลือกให้เหมาะสมกับสุขภาพฟันดังข้างต้น สิ่งที่ควรจะคิดถึงเพิ่มสำหรับในการมองหายาสีฟันที่ให้ผลดีแล้วก็ไม่เป็นอันตรายสำหรับในการใช้ มีดังนี้

- เลือกยาสีฟันที่ได้รับการยืนยันความสามารถและความเสถียรจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เท่านั้น
- เลือกยาสีฟันที่มีส่วนประกอบของฟลูออไรด์เทียม เพื่อคุ้มครองปกป้องฟันผุและก็ทำให้สุขภาพฟันแข็งแรง
- เลือกจำพวกที่ให้รสรวมทั้งความรู้สึกขณะแปรงเยี่ยมที่สุด โดยไม่ว่าจะเป็นประเภทเจลหรือครีม รสไม่นท์ สเปียมินท์ หรือรสใดๆก็ตามก็ทำความสะอาดได้เหมือนกัน แม้กระนั้นถ้าใช้แล้วพบว่ามีส่วนผสมที่ก่อกวนช่องปาก เช่น กลิ่น รส หรือไม่รู้สึกเสียวฟันให้ทดลองเปลี่ยนแปลงยาสีฟัน แม้ยังไม่ดีขึ้นควรจะไปพบทันตแพทย์ด้วยตรวจหารักษา
- สำหรับผู้ดูแลที่ปรารถนาปลูกฝังให้เด็กๆรักษาสุขอนามัยช่องปากด้วยการขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ อาจทดลองเลือกยาสีฟันที่แต่งกลิ่นรสผลไม้หรือยาสีฟันที่เด็กๆใช้แล้วถูกใจ เพื่อกระตุ้นให้อยากแปรงฟัน แต่ควรหลบหลีกยาสีฟันจำพวกที่มีน้ำตาล-แดงเป็นส่วนประกอบ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ยาสีฟัน ฟันขาว

Tags : ยาสีฟัน,ยาสีฟัน ฟันขาว