ข้อแนะนำ จอคอม แต่ละประเภทต่างกันอย่างไร

  • 0 ตอบ
  • 2 อ่าน
*

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • 4547
    • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีของโปรแกรม ภาพยนตร์. และเกม ถูกพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกปรับปรุงตามกันไปเพื่อรับการแสดงภาพที่คมชัด สมจริงมากขึ้น ทำให้ในตลาดมีจอคอม ออกมาหลากหลายแบบให้เลือก คนส่วนมากจะยังไม่เข้าใจชนิดใดจึงจะพอเหมาะพอควรกับการใช้งานมาก วันนี้เราจึงนำจอคอม แต่ละชนิดมาให้ศึกษากัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างถูก
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีลักษณะแบน บาง และยังมีดีไซน์ที่สวยงาม โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในสมัยปัจจุบัน จุดแข็งของหน้าจอคอมชนิดนี้คือ ประหยัดพลังงานแยะ แต่มีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากทุกทิศทาง แง่มุมการมองเห็นภาพนั้นจะค่อนข้างจะแคบ เหมาะสมกับการใช้งานทุกแบบ
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกปรับปรุงให้เกิดภาพและสีที่คมและแจ่มกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีอัตราการสนองของภาพเร็วกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังเร็วกว่าจอ LCD และยังช่วยออมพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่ข้อบกพร่อง คือ ยังมีราคาที่สูงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กมักจะเห็นคำนี้อยู่ด้วย เนื่องจากกำลังแพร่สะพัดและได้รับความนิยมชมชอบอย่างเต็มที่ จอชนิดนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตมอนิเตอร์แบบ LED แต่แท้แล้วคือ จอ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะเน้นในหัวเรื่องความเที่ยงตรงของสีเป็นพิเศษจึงพอเหมาะกับการทำงานที่ให้ความสลักสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
ข้อดีของจอ IPS คือ ประหยัดไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความถูกต้องของสีที่สูงและสมจริงกว่าจอแบบอื่นๆ ไม่ค่อยมีความจำกัดในเรื่องของการเห็น และยังมีการตอบสนองที่รวดเร็ว ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้อดีตจะมีราคาที่สูง แต่ปัจจุบันนี้ได้ถูกปรับเพลาลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้เพิ่มขึ้น
ยิ่งไปกว่านี้ ผู้ผลิตจอคอมในประจุบันยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อบำรุงสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่จุดอ่อนของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
นอกเหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้พอเหมาะพอควรกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นท่อนเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับภาระหนักจนเกินไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอมอนิเตอร์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม,จอมอนิเตอร์